A2.00.07 Sarimi - Khu đô thị Sala - Quận 2 - Tp.Hồ Chí Minh
Tel: 0366678952
facebook.comyoutube.comtiwtter.com
Banner mobi
Giãn nợ, giảm lãi cho người mua nhà, xe trả góp?

Theo chuyên gia, nhiều cá nhân vay tiền mua nhà, xe trả góp cũng cần được giãn nợ, khoanh nợ, vì thu nhập bị ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng. Khi đó, thu nhập của nhiều người lao động giảm, thậm chí có người mất việc.

Điều này ảnh hưởng gián tiếp đến những khách hàng cá nhân vay tiêu dùng mua nhà, mua xe trả góp.

Khó khăn để trả góp mua nhà

Vợ chồng anh Hải, chị Lan sau nhiều năm tiết kiệm đã mua được một căn chung cư trên đường Lê Văn Lương (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Căn hộ có giá xấp xỉ 2 tỷ đồng, trong khi số tiền gia đình có chỉ 1 tỷ đồng, nên phải vay trả góp ngân hàng số tiền còn lại. Thời gian trả là 15 năm.

Anh Hải làm kỹ sư công nghệ thông tin cho một doanh nghiệp ở Cầu Giấy, còn chị Lan làm nhân viên một khách sạn tư nhân ở quận Hoàn Kiếm. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng là khoảng 30 triệu mỗi tháng. Số tiền trả góp ngân hàng năm thứ hai là khoảng 14 triệu đồng mỗi tháng. Gia đình cố găng xoay xở ăn tiêu bằng số tiền còn lại.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc của chị Lan dần khó khăn. Các khách sạn ở quận Hoàn Kiếm rơi vào tình trạng vắng khách, rồi đóng cửa. Hiện chị Lan được cho nghỉ không lương bởi khách sạn tạm đóng cửa. Khoản thu nhập 2 vợ chồng dự kiến chi trả nợ hàng tháng nay chỉ tương đương mức lương của người chồng là 17 triệu đồng. Như vậy, nếu thanh toán khoản trả góp hàng tháng, số tiền còn lại để chi tiêu cho cả gia đình chỉ còn 3 triệu đồng.

Tuy vậy, vợ chồng vẫn còn một khoản thưởng từ trước Tết Nguyên đán, nên có thể duy trì trả nợ trong gần 2 tháng. “Nếu dịch kéo dài, đến tháng 4 chúng tôi sẽ không biết lấy tiền đầu trả nợ định kỳ hàng tháng”, chị Lan chia sẻ.

Anh Hải, chị Lan là một trong rất nhiều người mua nhà đang lao đao về việc trả nợ ngân hàng khi thu nhập bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Trên nhiều diễn đàn, nhiều nhóm cư dân mua nhà đang kêu gọi ngân hàng cùng các chủ đầu tư giãn nợ, khoanh nợ cho người mua nhà.

Tại một dự án chung cư tại quận Nam Từ Liêm, người mua nhà còn chưa nhận bàn giao, nhưng đã viết đơn kêu gọi chủ đầu tư và ngân hàng hỗ trợ khách mua trong giai đoạn dịch, thu nhập bị ảnh hưởng, dẫn đến khó khăn trả nợ.

Trả góp mua xe cũng gặp khó vì dịch

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với những người mua xe trả góp. Nguyễn Xuân Tuấn, Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã Vận tải Công nghệ Hà Nội, cho biết nhiều tài xế mua xe trả góp để chạy taxi công nghệ đang lao đao vì dịch.

Theo ông Tuấn, tại các hợp tác xã vận tải xe công nghệ ở Hà Nội, có khoảng 50-80% tài xế vay vốn ngân hàng để mua xe chạy. Trung bình, mỗi tài xế vay khoảng 300 triệu đồng, trả góp trong 48 tháng.

Trước khi dịch xảy ra, thu nhập bình quân của một tài xế là khoảng 20 triệu đồng/tháng. “Số thu nhập này đủ trả ngân hàng 8 triệu, chi tiêu cá nhân dọc đường 5 triệu, còn lại 7 triệu chi tiêu gia đình”, ông Tuấn nói.

Gian no, giam lai cho nguoi mua nha, xe tra gop? hinh anh 1 do_xe_zing_8_1_.jpg

Nhiều người mua xe trả góp cũng đang gặp khó khăn trả nợ trong giai đoạn dịch Covid-19. Ảnh: Việt Hùng.

Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 xảy ra, thu nhập của tài xế giảm trung bình khoảng 50%, từ đó kéo theo thu nhập giảm một nửa. Với khoản thu nhập 10 triệu đồng/tháng mùa dịch, phải trả ngân hàng khoảng 8 triệu đồng mỗi tháng, nhiều tài xế đang rơi vào cảnh khó khăn.

“Chúng tôi đề xuất các ngân hàng giãn nợ, cơ cấu nợ lại cho tài xế. Thứ hai, tài xế đang phải nộp thuế VAT và thuế thu nhập kinh doanh phương tiện vận tải, không được khấu trừ thuế theo luật. Chúng tôi cũng đề nghị được khấu trừ thuế trong hoàn cảnh này”, ông Tuấn nói.

Ngân hàng cần chia sẻ khó khăn với khách hàng

Nhiều khách hàng cá nhân vay tiêu dùng mua nhà, mua xe đang gặp khó khăn vì dịch Covid019 nhưng các ngân hàng hiện chưa có nhiều động thái hỗ trợ. Theo khảo sát, hầu hết ngân hàng thương mại đang có kế hoạch giãn nợ, giảm lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp là chủ yếu.

Một số ngân hàng khác đang có chính sách ưu đãi cho khách hàng cá nhân, nhưng lại dành cho khách hàng mới. Nhiều ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất ưu đãi, giảm 2%/năm cho khách hàng cá nhân mới.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc đưa ra mức ưu đãi cho khách hàng mới là không hiệu quả, do ảnh hưởng của dịch nên người có nhu cầu vay tiêu dùng sẽ giảm mạnh. Các ngân hàng cần tập trung vào việc giãn nợ, cơ cấu, thay đổi thời gian kỳ hạn, cũng có thể khoanh nợ, chuyển nhóm nợ.

“Nhiều người lao động bị tạm nghỉ, mất việc, giảm thu nhập thì tín dụng cho tiêu dùng cũng phải được hưởng chế độ như doanh nghiệp. Người mua nhà, mua xe phải được khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất trong dịch Covid-19”, ông Hiếu nói.

Gian no, giam lai cho nguoi mua nha, xe tra gop? hinh anh 2 12_zing.jpg

Nhiều chuyên gia cho rằng các ngân hàng cần có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho người trả góp mua nhà, mua xe. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đồng quan điểm, TS Đinh Thế Hiển cho rằng việc giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân không chỉ có ý nghĩa với người tiêu dùng, mà còn với chính các ngân hàng và cả nền kinh tế.

Theo ông Hiển, dịch Covid-19 khiến nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, kéo theo thu nhập của người lao động giảm xuống, thậm chí một số người bị thất nghiệp. Do đó, kế hoạch trả nợ của đối tượng này bị ảnh hưởng. Nếu các ngân hàng cứ áp dụng duy trì mức trả nợ, nhiều khách hàng cá nhân sẽ rơi vào cảnh nợ xấu, hoặc hạn chế tiêu dùng.

Chuyên gia kinh tế phân tích người vay tiền giảm thu nhập trong khi vẫn phải đảm bảo trả một khoản nợ nhất định, nghĩa là sẽ phải hạn chế chi tiêu, tiết kiệm nhiều hơn. Khi đó, nền kinh tế sẽ hạn chế tiêu dùng, khiến các doanh nghiệp khó bán được hàng, sản xuất lại đình trệ, dễ dẫn đến suy thoái. Khi đó, lượng thất nghiệp lại có thể gia tăng.

“Đó là một vòng luẩn quẩn rất có thể xảy ra”, ông Hiển phân tích.

Ngược lại, khi được khoanh nợ, giãn nợ, thu nhập sẽ dành cho tiêu dùng nhiều hơn, kích thích nguồn cầu, làm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Vị TS kinh tế cũng cho rằng có thể xảy ra tình trạng gia tăng nợ xấu. Như vậy, các ngân hàng có thể siết nợ với các khoản vay, nhưng về lâu về dài có thể làm gia tăng nợ xấu, và chính các ngân hàng lại phải giải quyết như từng xảy ra.

Tuy nhiên, ông Hiển nhấn mạnh đây chính là lúc ngân hàng và khách hàng cần chia sẻ khó khăn cho nhau. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người vay tiêu dùng cũng là hỗ trợ những người tiêu dùng cuối cùng, kích cầu, giúp tăng trưởng kinh tế.
 

Đầu tư căn hộ

10 tỷ đồng mua được 5-6 căn hộ bình dân ở các quận 9, Bình Tân, Thủ Đức, Bình Chánh. Nếu chọn phân khúc trung cấp, 10 tỷ mua được 3-4 căn ở quận 2, Bình Thạnh. Ở phân khúc cao hơn, 10 tỷ đồng mua được 2 căn hộ cao cấp tại trung tâm của các quận 2, 4, Phú Nhuận, Tân Bình.
Hiện nay căn hộ cao cấp Paris Hoàng Kim mặt tiền Lương Định Của đang trong giai đoạn khan hiếm quý khách có nhu cần kham khảo qua đường dẫn bên dưới.
  
Link:  
http://bds.ofa.vn/du-an/paris-hoang-kim-58.html   

Ofa Luxury

Đầu tư nhà phố

10 tỷ đồng vẫn có thể mua được 2 căn nhà phố hẻm nhưng ở những khu ngoại thành xa trung tâm như quận 9, Bình Tân. Nếu mua nhà phố hẻm xe hơi tại quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh có thể chạm đến ngưỡng 10 tỷ đồng tùy diện tích đất và quy mô nhà. Một số khu vực tại quận 8 đường nội bộ 5m giá bán nhà phố đã 6,7 tỷ đồng một căn song diện tích đất chỉ 50 m2. 
 Hiện tại Verosa Park Khang Điền Quận 9 hiện tại đang có nhiều chính sách hấp dẫn cho quý Khách Hàng mua trong thời điểm này, Anh chị có thể tham khảo qua link dẫn bên dưới.  
 Link
http://bds.ofa.vn/du-an/verosa-park-khang-dien-85.html  

Ofa Luxury

Nhà phố mặt tiền

Loại hình này không khả thi nếu số vốn bạn có tầm 10 tỷ đồng. Nhà đầu tư có 15-18 tỷ đồng trở lên mới mua được nhà phố mặt tiền có thể kinh doanh được. Đường số khu vực An Phú, An Khánh hiện nay 140-170 triệu đồng mỗi m2. Cả nhà và đất hơn 20 tỷ đồng. 

Đầu tư đất nền

Khu vực Nhà Bè hướng về Nguyễn Văn Tạo, giá bình quân 50-60 triệu đồng mỗi m2. 10 tỷ đồng có thể cân nhắc mua được 2 - 3 nền tuỳ theo diện tích lớn nhỏ quanh khu này.

Đi càng xa về hướng Hiệp Phước giá khoảng 25-30 triệu đồng mỗi m2, có thể mua được đất diện tích lớn hơn với số vốn 10 tỷ đồng tại địa bàn này. Nếu muốn đầu tư tại quận 7, có thể chọn được 1-2 nền đất nhưng nằm ở các trục đường nhỏ.

Trong khi đó, ở khu Đông, với 10 tỷ đồng khó mua đất khu Nam vì đây là tâm điểm sốt đất trong nửa thập niên trở lại đây. Khu Phú Hữu, Long Trường, quận 9 giá cao nhưng tiềm năng còn lớn. Bình quân đất Phú Hữu khoảng 50 triệu đồng mỗi m2, đất nền Long Trường 35-40 triệu đồng mỗi m2. Đất khu Liên Phường sau khi mở đường giá gần 200 triệu đồng mỗi m2.

Tuyến Đỗ Xuân Hợp cũng vọt lên vùng giá 150-190 triệu đồng m2. Với giá đất này, với 10 tỷ khó mua được đất lô lớn. Tuy nhiên, trục đô thị phía Đông Sài Gòn nhiều dự án hạ tầng huyết mạch, động lực phát triển về kinh tế và giao thông còn rất lớn vì vậy nhiều khả năng giá đất neo ở đỉnh cao nhưng khó điều chỉnh.

Khu vực Củ Chi giá đất cũng tăng liên tục trong giai đoạn sốt đất 2016-2018 nhưng nhìn chung vẫn còn thấp so với các địa bàn vùng ven Sài Gòn. Tại Củ Chi dòng tiền 10 tỷ đồng có thể thoải mái chọn đất lô lớn.

Tuy nhiên, động lực về tăng trưởng cũng như phát triển vẫn còn chưa rõ ràng. Do đó, mua đất tại địa bàn này được lợi thế giá rẻ nhưng tính thanh khoản không cao. Lúc cần xoay dòng vốn khó bán được như kỳ vọng.

Đất nền luôn được mệnh danh là kênh trú ẩn an toàn nhưng trong nửa thập niên qua sốt đất đã khiến mặt bằng giá vượt xa mọi dự đoán và tích tụ bong bóng ảo. Do đó, đầu tư đất trở nên cân não hơn khi người mua buộc phải chọn mặt gửi vàng những vị trí đắc địa và tiềm năng để tích lũy và gia tăng giá trị tài sản hiệu quả.

Nghiên cứu của doanh nghiệp cho biết, đầu năm Canh Tý thị trường địa ốc được dự báo nhiều thách thức, ít cơ hội khi đa số nguồn cung vẫn đóng băng vì vướng mắc pháp lý. Hầu hết dòng tiền nhàn rỗi có xu hướng đứng ngoài thị trường nhằm chờ đợi thời điểm phù hợp để mua vào. Vì vậy có nhiều phương án cân nhắc sản phẩm đa dạng sẽ giúp giới đầu tư đánh giá lại những kênh trú ẩn an toàn theo từng khẩu vị riêng. 

DỰ ÁN CELESTA RISE MẶT TIỀN NGUYỄN HỮU THỌ CỦA KEEPLE LAND & PHÚ LONG 
Hiện đang nhận booking giữ chỗ 50tr/căn (có hoàn lại) 
Hotline CĐT: 03666.789.52 ( Nguyên)
Link: 
http://bds.ofa.vn/du-an/celesta-rise-69.html  
Ofa Luxury

Chia sẻ:
Ofa Group
img
Hotline: 0366678952
Chỉ đường icon zalo Zalo: 0366678952 SMS: 0366678952

Theo chuyên gia, nhiều cá nhân vay tiền mua nhà, xe trả góp cũng cần được giãn nợ, khoanh nợ, vì thu nhập bị ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19.

Theo chuyên gia, nhiều cá nhân vay tiền mua nhà, xe trả góp cũng cần được giãn nợ, khoanh nợ, vì thu nhập bị ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19.

Theo chuyên gia, nhiều cá nhân vay tiền mua nhà, xe trả góp cũng cần được giãn nợ, khoanh nợ, vì thu nhập bị ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19.